เมื่อนักรบ “ซุนนี”เคียงข้าง “ชีอะฮ์”ทำสงครามกับไอซิสในอิรัก…!!!

863

ABNA – เด็กหนุ่มอายุ 16 ปี ที่สมาชิกครอบครัวและเผ่าของเขา 20 คนถูกกลุ่มก่อการร้ายตักฟีรีย์หัวรุนแรงไอซิสสังหารหมู่ ได้เข้าสมทบกับกองกำลังต่อสู้ “อัลฮะชะดุลชะอ์บีย์ ” เพื่อล้างแค้นให้กับพวกเขา

1188-2

” ร็อยกาน” ถือกำเนิดเมื่อปี 2000 เขาเป็นหนึ่งจากชาวเมือง ” อัลกิยาเราะฮ์ ” ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของโมซูล เขาได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกกับองค์กรต่อสู้ ” อัลฮะชะดุลชะอ์บีย์ ” เพื่อทำสงครามกับไอซิส

เด็กหนุ่มชาวซุนนีคนนี้กล่าวว่า : เมื่อครั้งที่กลุ่มก่อการร้ายได้เข้ามาในพื้นที่ของเรา มันได้สังหารครอบครัวและเผ่าของผม 20 คน อย่างไร้ความปราณี หลังจากนั้นผมได้ตัดสินใจ เข้าร่วมสบทบกับกองกำลัง ” อัลฮะชะดุลชะอ์บีย์ ” เพื่อแก้แค้นให้กับครอบครัวและเผ่าของผม

ณ ตอนนี้เขายังคงต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายตักฟีรีย์ไอซิสเคียงข้างกับกองกำลังของอิมามฮุเซน (อ)

1188-1

การปรากฏตัวของกองกำลังซุนนีในขบวนการต่อสู้ “อัลฮะชะดุลชะอ์บีย์ ” คือคำตอบที่หนักแน่นต่อข้อกล่าวหาของซาอุฯ ตุรกี และสหรัฐฯ ว่ากองกำลังประชาชนอิรักกลุ่มนี้มีการฝักใฝ่ทางชนเผ่า

กองกำลังอาสาประชาชนอิรักที่ถูกรู้จักในนาม ” อัลฮะชะดุล ชะอ์บีย์ ” ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 2014 ตามการฟัตวาของมัรเญียะอ์ในอิรัก เพื่อต่อสู้กับไอซิส ซึ่งกองกำลังนี้ถูกกล่าวหามาโดยตลอดจากซาอุดิอาระเบีย ตุรกี และสหรัฐฯ ว่าเป็น กลุ่มกองกำลังของมุสลิมนิกายชีอะฮ์ ที่มีเป้าหมายเป็นชาวมุสลิมซุนนี

1188-1

ในขณะที่ เกือบ 30,000 คน จากบรรดานักสู้ของ “ อัลฮะชะดุลชะอ์บีย์ ” เป็นชาวซุนนี

หากมองว่าอิรักเป็นประเทศที่ประกอบไปด้วยเผ่าพันธุ์ที่หลากหลาย และนิกายต่างๆ อาทิเช่น ชาวเคิร์ด เติร์ก อัยซะดี มุสลิมชีอะฮ์ และมุสลิมซุนนี จะเห็นได้ว่ากลุ่มต่างๆ เหล่านี้ได้อาสาเข้าร่วมกลุ่มกับ ” อัลฮะชะดุลชะอ์บีย์ ” เพื่อต่อสู้กับไอซิส

1188-3

1188-4

1188-5

1188-7

1188-6

ขอบคุณ เว็บไซด์ alwilayat.org