รู้จัก“วีรชนแห่งกัรบะลาอฺ” ตอนที่ 5 “ญูน ทาสของอบูซัร”

368

บุรุษผู้มีนามว่า “ญูน” เป็นคนผิวดำซึ่งในอดีตเคยเป็นทาสของอบูซัร เขาเดินทางมายังกัรบะลาอฺพร้อมกับท่านอิมามฮุเซน (อ.) ช่วงเวลาที่เขาเข้ามาขออนุญาตท่านอิมามฮุเซน (อ.) เพื่อออกสู่สนามรบนั้น ท่านอิมามฮุเซน (อ.) ได้กล่าวกับเขาว่า “โอ้ญูนเอ๋ย ฉันได้ถอนบัยอัต(สัตยาบัน) ให้เจ้าแล้ว เพราะเจ้าได้เดินทางมาที่นี่พร้อมกับเราด้วยความหวังที่จะได้รับความสุขสบาย และการมีชีวิตอยู่ที่ดี ดังนั้นอย่าได้ทำให้ตัวเองต้องมาประสบกับความทุกข์ยากในหนทางของเราเลย”

ญูน ได้ทรุดกายลงแทบเท้าของท่านอิมามฮุเซน (อ.) และกล่าวในขณะจูบเท้าของท่านว่า “โอ้ บุตรของท่านศาสนทูตแห่งอัลลอฮ์ ในยามสุขสบายข้าพเจ้าได้ดื่มกินจากจานใบใหญ่ของท่าน แต่ในยามทุกข์ยากข้าพเจ้าก็จะทอดทิ้งพวกท่านไปอย่างนั้นหรือ?! แท้จริงกลิ่นกายของข้าพเจ้านั้นมันเหม็นยิ่งนัก และแท้จริงวงตระกูลของข้าพเจ้าก็แสนต่ำต้อย สีผิวของข้าพเจ้าก็ดำสนิทเหลือเกิน ดังนั้นขอให้ท่านหายใจรดร่างของข้าพเจ้าในสวรรค์ด้วยเถิด เพื่อกลิ่นกายของข้าพเจ้าจะได้มีกลิ่นหอมหวนขึ้นมาบ้าง และวงศ์ตระกูลของข้าพเจ้าจะได้มีเกียรติ และสีผิวของข้าพเจ้าจะได้ขาวสะอาด ขอสาบานต่ออัลลอฮ์ ข้าพเจ้าจะไม่ขอแยกตัวไปจากพวกท่าน จนกว่าเลือดที่ดำสนิท (ของข้าพเจ้า) จะผสมผสานกับเลือดของพวกท่าน”

เมื่อ ท่านอิมาม (อ.) ได้เห็นความซื่อสัตย์ ความบริสุทธิ์และความมุ่งมั่นของญูน ท่านจึงอนุญาตให้เขาออกสู่สนามรบ และหลังจากที่เขาได้เป็นชะฮีด ท่านอิมาม (อ.) ได้วิงวอนของพร (ดุอาอ์) เคียงข้างร่างที่ไร้วิญญาณของเขาว่า

اَللّهُمَّ بَیضْ وَجْهَهُ، وَطَیبْ ریحَهُ وَاحْشُرْهُ مَعَ الاْبْرارِ، وَعَرِّفْ بَینَهُ وَبَینَ مَحَمَّدٍ وَآلِ مُحَمَّدٍ صلی الله علیه و آله

“ข้าแต่พระผู้เป็นเจ้า โปรดทำให้ใบหน้าของเขาขาวสะอาด และทำให้กลิ่นกายของเขาหอมบริสุทธิ์ และโปรดรวมเขาเข้าอยู่ในหมู่ผู้ทรงคุณธรรม และขอพระองค์ทรงแนะนำระหว่างเขากับมุฮัมมัดและวงศ์วานของมุฮัมมัด (ศ็อลฯ) ด้วยเถิด”