“ซามัรรออ์”ยังคงถูกอธรรม

308

แม้ระยะเวลาจะผ่านไปกว่า 11 ศตวรรษ หลังจากการเป็นชะฮีดของท่านอิมามฮาดี (อ.) และท่านอิมามฮะซัน อัสกะรี (อ.) แต่การถูกอธรรมของท่านอิมามทั้งสองก็ยังคงดำเนินอยู่ แม้บรรดาชีอะฮ์จากทั่วทุกมุมของโลกจะรีบรุดเดินทางไปซิยารัต “อะตะบาต อาลียาต” (สถานฝังศพของบรรดาอิมามทั้งหลายในอิรัก) แต่ก็ต้องหันหน้าไปยังเมืองซามัรรออ์ด้วยดวงตาที่เอ่อนองไปด้วยน้ำตา และด้วยดวงใจที่เจ็บปวด และจะกล่าวสลามต่อท่านอิมาม (อ.) ทั้งสองนี้จากทางไกล

เนื่องจากบรรดาผู้ยึดครองได้สร้างความไม่สงบให้เกิดขึ้นในอิรัก พวกเขาได้ยึดเอารอบๆ เมืองซามัรรออ์เป็นฐานทัพและเป็นพื้นที่ทางการทหาร ภายใต้ความไม่สงบนี้เองที่บรรดาศัตรูของมนุษย์และอิสลามได้ทำลายสถานที่ฝังศพของอิมามทั้งสอง (อ.) ด้วยระเบิด และได้ละทิ้งความเจ็บปวดรวดร้าวที่หนักหน่วงไว้ในหัวใจที่ถูกเผาไหม้ของผู้ที่มีความรักผูกพันต่ออะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.)

แต่อย่างไรก็ตาม บรรดาผู้ที่มีความรักและความผูกพันต่อครอบครัวอันบริสุทธิ์ของท่านศาสดา (ซ็อลฯ) ด้วยการช่วยเหลือกันของพวกเขา ก็ได้สร้างโดมและอาคารที่สวยงามและใหญ่กว่าเดิมขึ้นมาแทนที่ของเก่าให้แก่หลุมฝังศพของท่านอิมาม (อ.) ผู้ถูกอธรรมทั้งสองท่าน ที่สร้างความมืดบอดแก่ดวงตาและความโกรธแค้นในจิตใจที่มืดมนของบรรดาศัตรู

ที่มา…

islamicstudiesth