บันทึกการเดินทาง “เดินเท้าแห่งรัก อัรบาอีนฮูซัยนี”

345

บันทึกการเดินทาง “เดินเท้าแห่งรัก อัรบาอีนฮูซัยนี” ( โดย ซัยยิดมุบาร็อก ฮูซัยนี)

ตลอดระยะเวลา 10 วันเต็มที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมเดินเท้ากับพี่น้องร่วมศรัทธากว่า 20 ล้านคนจากทั่วโลก ทำให้รู้ว่า แผ่นดินนี้ยังคงเป็นที่รักของผู้ศรัทธาที่มีเจตนามั่น เพื่อแสดงความรักต่อเมาลาฮุเซน(อ) บทพิสูจน์สายใยรักที่ผูกพันนี้ ได้หล่อหลอมวีรบุรุษและวีรสตรีแห่งยุคสมัยเข้าด้วยกัน เพื่อการรักษาปรัชญาของอาชูรอให้เป็นอมตะ พร้อมนำหลักปรัชญาของขบวนการอิมามฮุเซน(อ) มาเป็นวิถีแห่งการดำเนินชีวิต กล่าวคือ ขบวนการอิมามฮุเซน(อ) ได้สอนให้มุสลิมยึดมั่นและปฏิบัติตามพระบัญชาจากพระองค์อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการให้ความสำคัญต่อชะรีอะห์ของศาสนา การคงไว้ซึ่งการนมาซแม้ในสมรภูมิ ปฏิเสธผู้ปกครองที่อธรรมและถือว่าการอยู่ใต้การปกครองของผู้ปกครองที่อธรรมนั้น คือความอัปยศอดสู่ และความต่ำต้อย ดังนั้น “โอ้ความอัปยศและความต่ำต้อย จงห่างไกลฮุเซนและชีอะห์ของฮุเซนเถิด”…..!!!

ปรัชญาจากบะซีเราะฮ์ของแม่ทัพและผู้ถือธงฮุเซน(อ) หมายถึง “การเชื่อฟังเมาลาอย่างจริงจังและโดยดุษณี เสียสละด้วยความบริสุทธิ์ใจจริง กล้าหาญบนมารยาทที่นอบน้อมถ่อมตนและงดงาม ซื่อสัตย์แม้ลมหายใจและความรู้สึก”

ปรัชญาจากแบบฉบับของวีรสตรีที่ยึดมั่นต่อขบวนการแห่งศรัทธา และทำหน้าที่ผู้ส่งสาส์น พร้อมเสียสละทุกอย่างที่มี เพื่ออุดมการณ์ศรัทธาและได้ถ่ายทอดโศกนาฏกรรมด้วยความรู้สึกบนคราบเลือดและคราบน้ำตาต่อศรัทธาชน และกล้าหาญชาญชัยดั่งราชสีห์ ยามเมื่ออยู่ซึ่งหน้าต่อเหล่าทรชน

ปรัชญาจากสหายที่พร้อมเสียสละและพลีตน ครอบครัวของตน และทุกสิ่งที่มีเพื่อเมาลา โดยไม่หวังรางวัลตอบแทนใดๆ

ปรัชญาของผู้ที่เป็นแม่ที่พร้อมส่งลูกทุกคนที่ตนมี เพื่อปกป้องเมาลาโดยไม่รู้สึกถึงความสูญเสียใดๆ พร้อมพลีและไม่หวังรางวัลตอบแทน ฯลฯ

%e0%b8%9a%e0%b8%b1%e0%b8%99%e0%b8%97%e0%b8%b6%e0%b8%81

ดังนั้น ขบวนการนี้ยังคงอยู่ และจะอยู่อย่างมั่นคง ยิ่งใหญ่ บนความรักและความศรัทธา

อัรบาอีนจะคงยิ่งใหญ่ขึ้นทุกๆปีจนวันแห่งการปรากฏ และทั้งหมดคือบทสรุป “ปรมัตถ์แห่งการพลี สดุดีอาชูรอ”

ขอขอบคุณเพื่อนร่วมเดินทางที่รักทุกท่านโดยเฉพาะนักศึกษาจากเมืองกุม หวังว่าเราคงได้รับเตาฟิกเช่นนี้อีก

ขอให้พระองค์ทรงตอบรับการซิยารัตจากพี่น้องทุกท่านที่เดินทางมาอัรบาอีนโดยเฉพาะพี่น้องชาวไทยทุกคณะ และขอให้ทุกท่านที่อยากเดินทางมาได้มาในปีต่อไป

“ถึงแม้ต้องจากลา แต่หัวใจดวงนี้ยังคงสถิตอยู่ ณ แผ่นดิน นามว่า กัรบาลา ”

ด้วยรักและอาลัย
ซัยยิดมุบาร็อก ฮูซัยนี
นะญัฟ อัชรอฟ
26/11/2016