เสื้อผ้าที่อิมามฮุเซ็น(อ)สวมใส่ในกัรบะลาอ์

499

ห้องขนาดเล็กที่มีสมบัติที่ไม่อาจประเมินค่าได้…!! เสื้อเกราะของนบียะห์ยาพร้อมกับกระดูกชิ้นมือของเขา

หนึ่งในเสื้อผ้าของท่านหญิงฟาตีมะห์ อัซซะห์รอ และเสื้อที่เปื้อนเลือดของท่านอิมามฮุเซ็น(อ) ซึ่งถูกเก็บรักษาในกล่องเป็นอย่างดี และจะเปิดให้กับผู้คนได้เยี่ยมชมเพียงแค่ปีละหนึ่งครั้ง

หากวันหนึ่งได้มีโอกาสเยือนกรุงอิสตันบูล ตุรกี คุณอย่าพลาดโอกาสในการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ Topkapi

ในพระราชวัง Topkapi มีภาคส่วนหนึ่งที่เรียกว่าพิพิธภัณฑ์อิสลาม ซึ่งจะมีห้องเล็กๆห้องหนึ่ง มีสมบัติอยู่ในนั้นที่ไม่อาจประเมินค่าได้…!!

ในห้องเล็ก ๆ นี้ บนโต๊ะและตู้กระจกที่คุณสามารถเห็นร่องรอยของบรรดาศาสนทูตของพระองค์ ซึ่งในช่วงสมัยของการของออตโตมันสามารถเก็บรวมรวมสิ่งต่างๆเหล่านี้จากดินแดนอียิปต์ ซาอุดีอาระเบียและเยรูซาเล็ม

ในความเป็นจริงแล้วสิ่งของหรือวัตถุเหล่านี้ได้มาจากการถูกปกครองโดยออตโตมันหรือได้มาจากการบีบบังคับ หรือได้มาโดยกษัตริย์ของประเทศเหล่านั้นให้ของขวัญกับรัฐบาลออตโตมัน

มีข่าวลือชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลซาอุดีอาระเบียต้องการที่จะครอบครองสิ่งของเหล่านี้ด้วยการต่อรองที่จะแลกเปลี่ยนด้วยการส่งน้ำมันให้ตุรกีฟรีเป็นระยะเวลาหนึ่งปี แต่รัฐบาลตุรกีไม่ยอมที่จะสูญเสียทรัพย์สมบัติเหล่านี้ไป

ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้นอกเหนือจากวัตถุอิสลามส่วนอื่น ๆ ยังมีการเก็บรักษาร่องรอยต่างๆของศาสนาและศาสดา เช่น เสื้อเกราะของนบียะห์ยาพร้อมกับกระดูกชิ้นมือของเขาที่ได้มาหลังจากที่มีการขุดหลุมฝังศพของท่าน

%e0%b9%80%e0%b8%aa%e0%b8%b7%e0%b9%89%e0%b8%ad

นอกเหนือจากสิ่งของเหล่านี้แล้ว ยังมีร่องรอยอื่นๆ อาทิเช่น ผ้าอามาม่าของนบียูโซฟ ไม้เท้าของนบีมูซา บานประตูเก่ากะอบะห กุญแจเก่าของกะบะห อัลกุรอานฉบับเก่าแก่ที่เขียนบนหนังสัตว์ และวัตถุอื่น ๆ อีกมากมายที่มีการเก็บรักษาอย่างดีในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้

%e0%b9%80%e0%b8%aa%e0%b8%b7%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%9c%e0%b9%89%e0%b8%b2

นอกจากนั้นยังมีเสื้อผ้าของท่านหญิงฟาตีมะห์ อัซซะห์รอ และเสื้อที่เปื้อนเลือดของท่านอิมามฮุเซ็น(อ) ซึ่งถูกเก็บรักษาไว้ในกล่องเป็นอย่างดี จะเปิดให้กับผู้คนได้เยี่ยมชมเพียงแค่ปีละหนึ่งครั้ง

ที่มา

jamnews.ir