ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี ชี้ “อัรบะอีนฮุซัยนี” คือปรากฏการณ์แห่งยุคสมัย….!!!

613

เมื่อคืนที่ผ่านมา (19 พฤศจิกายน 2559 ) ฮุจญตุลอิสลาม วัลมุสลีมีน ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี ผู้นำชีอะห์ในประเทศไทยได้กล่าวบรรยายพิเศษเนื่องในวาระ “อัรบะอีนรำลึก” ณ มัสยิดรูฮุลลอฮ์ นครศรีธรรมราช โดยมีพี่น้องชีอะห์จำนวนมากจากจังหวัดต่างๆเข้าร่วมในมัจญลิสครั้งนี้

ฮุจญตุลอิสลาม วัลมุสลีมีน ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี ได้ชี้ถึงความสำคัญในการจัดมัจญลิสอัรบะอีนฮุซัยนี ว่า มัจญลิสอัรบะอีนฮุซัยนีเป็นการสรุปบทเรียนอันยิ่งใหญ่ให้กับมวลมนุษย์ชาติเพื่อก้าวสู่ความสำเร็จในการดำเนินชีวิต สิบวันแรกของเดือนมุฮัรรอม คือการฟังเรื่องราวแห่งวีรชนกัรบะลาอ์ ส่วน 40 วันต่อจากนั้นคือการทำความเข้าใจและปลูกฝังเนื้อหาทั้งหมดให้ผูกสัมพันธ์กับจิตวิญญาณของเรา

ฮุจญตุลอิสลาม วัลมุสลีมีน ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี ได้กล่าวถึงความยิ่งใหญ่และความมหัศจรรย์ของตัวเลข 40 ในอิสลาม ว่า หลักฐานที่ปรากฏในฮะดิษที่รายงานจากท่านศาสดามุฮัมมัด(ศ) บ่งชี้ให้เห็นถึงความสำคัญกับตัวเลขสี่สิบในรูปลักษณะต่างๆ เช่น 40 วัน, 40 ฮะดิษ, 40 เดือน, 40 ปี, 40 คน, 40 ครั้ง และอื่นๆ……

ฮุจญตุลอิสลาม วัลมุสลีมีน ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี ได้นำเสนอฮะดิษเกี่ยวกับตัวเลข 40 เพียงบางส่วน ว่า ท่านศาสดากล่าวว่า “ผู้ใดในหมู่ประชาชาติของฉัน ที่ได้ท่องจำสี่สิบฮะดีษ ที่จำเป็นต่อการดำรงศาสนาของเขา ในวันกิยามะฮ์อัลลอฮฺจะให้เขาฟื้นขึ้นมาในฐานะฟะกีฮฺ(นักปราชญ์) ผู้รอบรู้ (คือเป็นหนึ่งในอุละมาอฺในวันกิยามะฮฺ)

ซัยยิด สุไลมาน ฮูซัยนี กล่าวถึงตัวเลข 40 ที่ถูกกล่าวในอัลกุรอาน ว่า ตัวเลขสี่สิบ ถูกกล่าวสองครั้งในกุรอานโองการแรกคือ

وَوَاعَدْنَا مُوسَىٰ ثَلَاثِينَ لَيْلَةً وَأَتْمَمْنَاهَا بِعَشْرٍ فَتَمَّ مِيقَاتُ رَبِّهِ أَرْبَعِينَ لَيْلَةً

ความว่า และเราได้สัญญาแก่มูซาสามสิบคืน และเราได้ให้มันครบอีกสิบ ดังนั้นกำหนดเวลาแห่งพระเจ้าของเราจึงครบสี่สิบคืน (ซูเราะฮ์ อะรอฟ โองการที่ ๑๔๒)

และโองการที่สอง อัลเลาะฮ์ (ซบ) ได้ตรัสว่า

وَإِذْ وَاعَدْنَا مُوسَىٰ أَرْبَعِينَ لَيْلَةً

ความว่า “และจงรำลึกถึง ขณะที่เราได้ให้สัญญาแก่มูซาไว้สี่สิบคืน” (ซูเราะฮ์ บากอเราะฮ โองการที่ ๕๑)

840186

ฮุจญตุลอิสลาม วัลมุสลีมีน ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี กล่าวถึงความสำคัญของการซิยารัตอัรบะอีน ว่า การซิยารัตอัรบะอีน คือสัญลักษณ์หนึ่งของผู้ศรัทธา อีกทั้ง ในวันนี้ โลกกำลังตกตะลึงกับ “อัรบะอีนฮุซัยนี” ซึ่งมันเป็นปรากฏการณ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ไม่มีใครที่เสียชีวิตเป็นพันๆปี จะมีผู้มาซิยารัตและเยี่ยมเยือนมากมายถึงเพียงนี้….!!! ตามแหล่งข่าวระบุว่ายอดจำนวนผู้เยี่ยมรำลึกในปีนี้มีมากกว่า 25 ล้านคน

ฮุจญตุลอิสลาม วัลมุสลีมีน ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี ได้ชี้ถึงเป้าหมายของการจัดงานอัรบะอีนรำลึกว่า มัจญลิสอัรบะอีนฮุซัยนีเป็นการปลูกฝังจิตวิญญาณแห่งวีรชนกัรบะลาอ์เข้าสู่จิตวิญญาณของเรา เพราะจิตวิญญาณแห่งอาชูรอนั้นจะเป็นตัวขับเคลื่อนในการปฏิวัติของท่านอิมามมะฮ์ดี(อ)

ฮุจญตุลอิสลาม วัลมุสลีมีน ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี ได้ชี้ถึงผลผลิตของการปฏิวัติที่กัรบะลาอ์ ว่า การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่านภายใต้การนำของท่านอิมามโคมัยนี(รฎ) และขบวนการของฮิซบุลเลาะห์ในเลบานอน คือผลของการปฏิวัติที่กัรบะลาอ์ และปรากฏการณ์แห่งกัรบะลาอ์นั้นได้สร้างสิ่งปาฏิหาริย์ขึ้นมาในหน้าประวัติศาสตร์นั้นคือการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน….!!!

ฮุจญตุลอิสลาม วัลมุสลีมีน ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี ได้ชี้ถึงคำพูดของท่านอิมามโคมัยนี(รฎ) เกี่ยวกับความสำคัญของเดือนมุฮัรรอมและซอฟัร ว่า มุฮัรรอมและซอฟัร คือเดือนที่โลหิตมีชัยเหนือคมดาบ มุฮัรรอมและซอฟัรคือสองเดือนที่เป็นหลักประกันของอิสลาม สิบวันแรกของเดือนมุฮัรรอมคือวีรกรรมของวีรบุรุษ ส่วน 40 วันถัดมาคือวีรกรรมของวีรสตรีและบรรดาเด็กๆ