เปิดประวัติการเดินเท้าในวันอัรบะอีนฮุซัยนี…… ภาพถ่ายแทนคำพูด

534

การเป็นชะฮีดของท่านอิมามฮุเซ็นโดยน้ำมือของยะซีด บุตร มุอาวียะห์ และการเป็นเชลยของบรรดาครอบครัวอะห์ลุลบัยต์(อ)จากกัรบะลาอ์ไปยังชาม (ซีเรีย) สร้างความร้อนรุ่มและเร่าร้อนในหัวใจของบรรดาผู้ศรัทธาตลอดหน้าประวัติศาสตร์ซึ่งไม่มีใครที่จะสามารถดับมันได้ และร่องรอยภาพต่างๆในหน้าประวัติศาสตร์แสดงให้เห็นถึงสัจธรรมและข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี

mashreghnews – บันทึกรายงานที่เชื่อถือได้ย้ำว่า นับตั้งแต่วันที่ท่านอิมามซัจญาด(อ)และท่านญาเบร บิน อับดุลลอฮ์ อันศอรี สาวกของท่านศาสดามุฮัมมัด(ศ) ได้มาเยือนสุสานของท่านอิมามฮุเซ็น(อ) ณ แผ่นดินกัรบะลาอ์ ทำให้แผ่นดินแห่งนี้กลายเป็นศูนย์รวมของบรรดาผู้ที่รักและถวิลหาท่านอิมามฮุเซ็น(อ)หัวหน้าของชายหนุ่มในสรวงสวรรค์และท่านอับบาสสาวกผู้ซื่อสัตย์ของท่านอิมามฮุเซ็น(อ)

ตามรายงานระบุว่า การเยี่ยมครั้งนั้นตรงกับวันที่ยี่สิบเดือนซอฟัร ซึ่งตรงกับวันอัรบะอีนฮุซัยนี และนับจากวันนั้นเป็นต้นมาจนถึงวันนี้ทุกๆปีสถานที่แห่งนี้กลายเป็นศูนย์รวมของบรรดาผู้ที่รักท่านอิมามฮุเซ็น(อ)จากทั่วทุกโลก

ประเด็นที่น่าสนใจคือ จำนวนของผู้มาเยี่ยมรำลึกนั้น จะเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ในปี 1968 มีผู้มาเยี่ยมรำลึกมากถึง 1 ล้านกว่าคน ซึ่งนับครั้งแรกในรอบเจ็ดสิบทศวรรษที่มียอดจำนวนเช่นนี้

แม้นว่าในยุคสมัยจอมเผด็จการซัดดัม ก็ยังมีประชาชนหลั่งไหลเข้ามาเยี่ยมรำลึกอย่างต่อเนื่องไม่เคยขาดสายแม้นว่าจะถูกกดดัน คุกคามและบีบบังคับต่างๆนานาก็ตาม

หลังจากซัดดัมถูกโค่นล้ม ในปี 2003 การซิยารัตอัรบะอีนได้สร้างประวัติศาสตร์ครั้งใหม่ให้กับตนเอง ในทุกปียอดผู้เข้าร่วมในการเยี่ยมรำลึกและเดินเท้าอัรบะอีนฮุซัยนีจะเพิ่มสูงขึ้นกว่าทุกปี ตามสถิติอย่างเป็นทางการเปิดเผยว่า ในปี 2015 มีผู้เยี่ยมรำลึกประมาณ 19 ล้านคน และมาจากต่างประเทศประมาณ 1.5 ล้านคน

ภาพดังต่อไปนี้ คือภาพของการซิยารัตตลอดหน้าประวัติศาสตร์จนถึงวันนี้

149

บรรดาผู้เยี่ยมรำลึกอิมามฮุเซ็น(อ)ที่กำลังมุ่งหน้าสู่กัรบะลาอ์ ปี 1915

2

บรรดาผู้เยี่ยมรำลึกอิมามฮุเซ็น(อ)ที่กำลังมุ่งหน้าสู่กัรบะลาอ์ ปี 1916

3

บรรดาผู้เยี่ยมรำลึกอิมามฮุเซ็น(อ)ที่กำลังมุ่งหน้าสู่กัรบะลาอ์ ปี 1905

43

บรรดาผู้เยี่ยมรำลึกอิมามฮุเซ็น(อ)ที่กำลังมุ่งหน้าสู่กัรบะลาอ์ ปี 1909

5

บรรดาผู้เยี่ยมรำลึกอิมามฮุเซ็น(อ)ที่กำลังมุ่งหน้าสู่กัรบะลาอ์ ปี 1932

rdfo

todigk

ohikes

pogikอยาตุลลอฮ์ ซัยยิด อาลี ฮุซัยนี ชาห์รุดีย์ เดินเท้าในวันอัรบะอีนฮุซัยนี

ertf

9

5รถบรรทุกกำลังเคลื่อนย้ายบรรดาผู้เยี่ยมรำลึกอิมามฮุเซ็น(อ)ในช่วงระหว่างทศวรรษที่ 60-70 ศตวรรษที่ยี่สิบ

fdofik

บรรดาผู้เยี่ยมรำลึกอิมามฮุเซ็น(อ)กำลังมุ่งหน้าสู่กัรบะลาอ์ ปี 1971

pfogkd

บรรดาผู้เยี่ยมรำลึกอิมามฮุเซ็น(อ)กำลังมุ่งหน้าสู่กัรบะลาอ์ ปี 2003

2003

อัรบะอีนฮุซัยนี กัรบะลาอ์ ปี 2003

ertdfo

09gkd

345

0f98gi

 

แปลและเรียบเรียง โดย อบูมัรฏียะห์ กุมมีย์